[4 of 5] “Trip in USA” : New York – New Jersey – Virginia – Washington DC

Posted: November 8, 2007 in Uncategorized
 

วันรุ่งขึ้น 26-03-50 ท้องฟ้าอึมครึมมากเลย มีฝนปรอยๆ ตลอดทั้งวัน และวันนี้พวกเราก็เริ่มต้นทำงานกันเต็มวัน ไม่ได้ไปเที่ยวไหน… แต่จากหน้าต่างห้องประชุม ก็สามารถมองลงมาเห็นสถานที่สำคัญได้หลายแห่ง เช่น ฉากหลังของอาคาร Lincoln Memorial ที่ได้ไปมาเมื่อวานนี้

 

P2-023_resize.jpg picture by jade_ornament
 

มองเห็น Capitol Building, Smithsonian Museum และ Washington Monument ที่ไว้ค่อยไปเที่ยวกันในวันพรุ่งนี้

 
P2-024_resize.jpg picture by jade_ornament
 

เห็นไปถึง “Jefferson Memorial” อนุสาวรีย์โทมัส เจฟเฟอร์สัน ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐ และเป็นผู้ร่างคำประกาศอิสรภาพ

 
P2-025_resize.jpg picture by jade_ornament
 

และยังเห็น “The Iwo Jima Memorial” รูปปั้นทหารอเมริกันปักธงแสดงชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อิโวจิม่าประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย

 

สำหรับอนุสาวรีย์นี้.. มีรูปปั้นทหารทั้งหมด 6 นาย แต่มือที่ช่วยกันปักธงชาติอเมริกันนั้น กลับมีอยู่ 13 มือ “The 13th Hand” นี้ เป็นตัวแทนของพระเจ้า ที่เรียกว่า “Hand of God” นั่นเอง แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะนับไล่มือทั้งหมดบนรูปปั้นยังไง ก็จะสามารถจับเข้าคู่กับจำนวนทหาร 6 นายได้อย่างน่าประหลาด… ใครมีโอกาสได้เข้าไปใกล้ๆ ก็ลองเดินไล่นับหา The 13th Hand ดูนะจ๊ะ

 
P2-026_resize.jpg picture by jade_ornament
 

และอีกหนึ่งสถานที่ที่พอจะมองเห็นจากหน้าต่างห้องประชุม ก็คือ “US Air Force Memorial” ซึ่ง Mr. Mike บอกว่าเป็นอนุสาวรีย์ที่เพิ่งผุดขึ้นมาไม่นานมากนัก เค้าเองยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามันคืออนุสาวรีย์ US Air Force เพราะเค้าเองก็บินไปทั่วโลกตลอด แทบไม่ได้ประจำออฟฟิศเลย

 
P2-027_resize.jpg picture by jade_ornament
 

ผ่านมาถึงวันที่ 27-03-2007 สายๆ วันนี้ Mr. Mike จะพาพวกเราไปทัวร์เมืองหลวง กรุงวอชิงตัน ดีซี กัน หลังจากที่เมื่อวานเหน็ดเหนื่อยกับการประชุมกันมาตลอดทั้งวันแล้ว และเช่นเคยวันนี้ก็ต้องมาประสบกับปัญหาที่จอดรถอีกจนได้ Mr. Mike จำเป็นต้องปล่อยเราลงเดินตามจุดต่างๆ ภายในเวลาจำกัด เหมือนอย่าง City tour ที่ NY ในวันแรก

 

อากาศวันนี้เรียกได้ว่า ร้อน เลยล่ะ ดันมาร้อนในวันที่ต้องลงเดินเป็นระยะทางที่แสนยาวไกลที่ Mall and Museum ซะได้ แต่อย่างน้อยๆ ข้อดีของมันก็คือ ทำให้เราได้มีโอกาสได้เห็น Cherry Blossom สวยงามเต็มไปหมดเลยทีเดียว

 
P2-028_resize.jpg picture by jade_ornament
 

สถานที่แรกของวันนี้ นี่เลย “White House” ทำเนียบประธานาธิบดีของ US ซึ่งเราไม่มีโอกาสได้เยี่ยมชมภายใน เพราะต้องมารอรับบัตรคิวเข้าชมตั้งแต่ก่อน 7 โมงเช้านู่น เราเลยได้แค่เกาะรั้วมองจากไกลๆ เท่านั้น

 
P2-029_resize.jpg picture by jade_ornament
 
สวนภายใน White House
 
P2-030_resize.jpg picture by jade_ornament
 
รั้วทางเดินด้านนอก White House
 
P2-031_resize.jpg picture by jade_ornament
 

เหลือบไปเห็น Baby Sisters เป็นสาวผิวดำร่างท้วมใหญ่ 3-4 คน เข็นรถเข็นเด็กมาคนละคัน ในหนึ่งคันสามารถให้เด็กนั่งได้ 4 คน ต่อคัน.. ทันทีที่คุณเธอหันมาเห็นเราถ่ายรูปแค่นั้นแหละ ตะโกนด่าลั่นถนนเลยว่า มีอะไรให้ถ่ายอีกเยอะมาถ่ายอะไรที่นี่ ไปถ่ายที่อื่นไป๊! ทำไมเจ้าหล่อนไม่ Friendly เอาซะเลย ไม่ได้เกะกะขวางทางซะหน่อย ถ่ายรูปเด็กมันผิดตรงไหน หรือเค้ามีกฎหมายห้ามถ่ายรูปเด็กกัน เรามัน Alien ไม่รู้กฎบ้านคุณจริงๆ ขออภัย บอกกล่าวกันดีๆ ก็ได้นี่

 

(รูปที่เห็นถ่ายใกล้ขนาดนี้ ก็ใช้ประสิทธิภาพของกล้องซูมเอาจากระยะไกล ไม่ได้เฉียดรถเข็นเลยซักกะหน่อย)

 
P2-032_resize.jpg picture by jade_ornament
 
รถขายของและขนมต่างๆ เรียงรายอยู่รอบๆ บริเวณนี้เต็มไปหมด
 
P2-033_resize.jpg picture by jade_ornament
 
ที่หมายต่อไปของพวกเราคือ Washington Monument โน่นไง
 
P2-034_resize.jpg picture by jade_ornament
 

“Washington Monument” สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์และเป็นเกียรติแก่ จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา เป็นเสาหินอ่อนสูงถึง 555 ฟุต ด้านในมีลิฟท์ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวบนยอดของอนุสาวรีย์ได้ แต่ต้องเข้าแถวรับบัตรคิวกันตั้งแต่ช่วงเช้าเลยเช่นกัน เพราะมีนักท่องเที่ยวมาเข้าคิวรอกันเป็นจำนวนมาก เข้าคิวเช้า แต่อาจจะถึงเวลาได้ขึ้นชมตอนเที่ยงก็เป็นได้เหมือนกัน

 
P2-035_resize.jpg picture by jade_ornament
 
สุดทางด้านทิศตะวันออกของ The Mall เป็นที่ตั้งของ “U.S. Capitol Building” อาคารรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 9.00 น.-15.45 น. ทุกวัน
 
P2-036_resize.jpg picture by jade_ornament
 

ถัดมาคือ “The Smithsonian Institute” สถาบันสมิธโซเนียน จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เพราะประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ 13 แห่ง และสวนสัตว์ 1 แห่ง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงข้อมูลที่หลากหลายตั้งแต่ฟอสซิสสัตว์ดึกดำบรรพ์ ไปจนกระทั่งยานอวกาศเลยที่เดียว

 

จุดแรกของสถาบันคือ “Smithsonian Castle” เป็นอาคารหลังแรกของสมิธโซเนียน ก่อสร้างจากอิฐแดงโบราณ ปัจจุบันเป็นศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว มีการฉายภาพยนต์ความยาว 20 นาที แนะนำพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในเครือข่ายสมิธโซเนียน

 
P2-037_resize.jpg picture by jade_ornament
 

และเพราะเวลาอันแสนสั้นที่พวกเรามีอยู่ ทำให้พวกเราต้องเลือกเข้าชมแค่บางพิพิธภัณฑ์หลักๆ เท่านั้น พิพิธภัณฑ์ที่ไม่ควรพลาดเลยแห่งแรก คือ “National Air and Space Museum” พิพิธภัณฑ์อากาศยานและยานอวกาศ ที่มีผู้เข้าชมสูงที่สุดในโลก แสดงประวัติศาสตร์การบินตั้งแต่อดีตต้นจนถึงปัจจุบัน มีการนำเอา เครื่องร่อน เครื่องบิน จรวด และยานอวกาศ ซึ่งเป็นของจริงทั้งหมดมาจัดแสดงไว้

 

ภาพนี้เป็นเสาที่ตั้งอยู่หน้าอาคาร National Air and Space Museum

 
P2-038_resize.jpg picture by jade_ornament
 
โถงแสดงวิวัฒนาการเครื่องบินในยุคแรกๆ
 
P2-039_resize.jpg picture by jade_ornament
 
NASA 6667 US Air Force
 
P2-040_resize.jpg picture by jade_ornament
 
“Mercury Friendship 7” First US Manned Orbital Flight
 
P2-041_resize.jpg picture by jade_ornament
 
“Breitling Orbiter 3 Gondola” First Nonstop Flight Around the World by Balloon
 
P2-042_resize.jpg picture by jade_ornament
 
“Viking Lander” First Spacecraft to Operate on the Surface of Mars
 
P2-043_resize.jpg picture by jade_ornament
 

แบตฯ หมด!!! แบตฯ หมด!!! กล้องดันมาแบตฯ หมดเอาดื้อๆ เลย.. หมดเลยหมดกัน ทำให้อดถ่ายภาพภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ซะแล้ว รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่พวกเราจะเข้าชมหลังจากนี้ด้วย เซ็งเลย

 

พิพิธภัณฑ์ส่วนถัดไปที่พวกเราเลือกที่เข้าไปชมคือ “National Museum of Natural History” แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ ห้องแสดงกระดูกไดโนเสาร์ และ เพชรโฮป ขนาด 45.5 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส ที่ถูกประหารโดยกิโยติน… ได้แค่เล่าให้ฟัง เพราะไม่มีรูปถ่ายซะแล้ว

 วันนี้กลับที่พักนอนละดีกว่า พรุ่งนี้ต้องเข้ารับการเทรนนิ่งเต็มวันอีกหนึ่งวัน ภายในสถาบันฯ อีกแห่งหนึ่ง

 
P2-044_resize.jpg picture by jade_ornament
 

คืนนี้เราย้ายจาก SpringHill Suites by Marriott มาพักที่ Premier Hotel หรือที่กำลังจะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Double Tree Hotel ซึ่งวันนี้พวกเราก็ยังอยู่ในรัฐ Virginia เช่นเดิม

 
P2-045_resize.jpg picture by jade_ornament
 
วันที่ 28-03-50 หมดไปหนึ่งวันเต็มกับการเทรนนิ่ง… ฉะนั้น กระโดดข้ามไปวันสุดท้ายของทริปนี้เลยดีกว่า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s