[5 of 5] “Trip in USA” : New York – New Jersey – Virginia – Washington DC

Posted: November 9, 2007 in Travel

เมื่อวานนี้ หลังจากเข้ารับการ Products Training กันพอมึนๆ ตกดึก Mr. Mike ก็ขับรถพาเรากลับมาจาก Virginia มาเข้าพักที่ Radisson Hotel & Resorts, New Jersey ที่เดิมที่เราเข้าพักในวันแรก… แต่ค่ำคืนนี้ไม่เหมือนเดิม!

ช่วงเวลาเที่ยงคืนขณะที่กำลังหลับลึกอยู่นั้น มีเสียงเสียบการ์ดประตูห้องพักและพยายามที่จะเปิดประตูเข้ามาให้ได้ เสียงกระแทกประตูดังอยู่อย่างต่อเนื่องสักพักหนึ่ง เริ่มทนไม่ไหวเลยลุกจากที่นอนไปส่องตาแมวดู ก็พบว่ามีชายที่คาดว่าน่าจะเป็นชาวจีนสองคน กับเจ้าหน้าที่ผู้ชายชาวอเมริกันอีกหนึ่งคน พยายามจะเปิดประตูห้องเข้ามาให้ได้… ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่พูดผ่าน Walkie Talkie ว่า “ไม่มีเสียงตอบรับจากในห้องเลย แต่ทำยังไงก็ไม่สามารถเปิดประตูห้องได้”… ก็จะเปิดได้ไงล่ะเฮีย ก็ชั้นอยู่ในห้องเนี่ย

เลยตัดสินใจเปิดประตูออกไป… ชายทั้งสามคนผงะตกใจ (ไม่รู้ตกใจหน้าตายุ่งเหยิงเพิ่งตื่นของเรา หรือตกใจที่มีคนอยู่ในห้องกันแน่) เจ้าหน้าที่ถามว่า คุณพักห้องนี้เหรอ? งั้นซอรี่ คุณกลับไปนอนต่อเหอะ… อะไรเนี่ย! มาปลุกกันกลางดึก แล้วก็ไล่กลับไปนอน แสดงว่า ทางโรงแรมคงเปิดห้องซ้ำซ้อนนี่เอง

กลับมานอนคิดว่า… ทำไมเราโง่จัง เปิดประตูออกไปทำไม ผู้ชายตั้ง 3 คน โชคดีที่ไม่ได้คนร้าย ถ้าเป็นคนร้ายคงแย่แล้ว อันที่จริงตะโกนคุยไม่ต้องเปิดประตูก็ได้นี่นา… อีกอย่าง ดีนะที่แม้ทางโรงแรมจะเปิดห้องซ้ำ แต่ Key Card อันใหม่มันเปิดเข้ามาไม่ได้ ไม่อย่างนั้นแย่เลย

ย่างเข้าสู่วันที่ 29-03-2007 วันสุดท้ายภายใน USA ของพวกเรา… เช้านี้ Mr. Sin กลับมาเป็นสารถีให้พวกเราอีกครั้ง โดยมารับเราจากโรงแรมใน NJ เพื่อกลับเข้าไปใน NYC อีกครั้งหนึ่ง สถานที่แรกที่ Mr. Sin พาพวกเราไปเที่ยวชม คือ “The Metropolitan museum of Art” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “The Met” เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดใน NY ที่ไม่สามารถเดินชมได้หมดภายในวันเดียว

P3-001_resize.jpg picture by jade_ornament

The Met เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ผู้จะมาเข้าชมควรวางแผนล่วงหน้าก่อนว่า ต้องการจะเข้าชมส่วนใดบ้าง เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวบรวม ศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และอารยธรรม ของทุกทวีปไว้ในที่แห่งเดียวกัน นับตั้งแต่ยุคสมัยกรีกโบราณ อียิปต์โบราณ ตลอดจนศิลปะของแถบ South & South East Asia ก็มีอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ทั้งหมด

จากนี้ไม่บรรยายล่ะนะจ๊ะ.. ขาดความรู้ด้านประวัติศาสตร์ กลัวจะบิดเบือนความถูกต้อง อิอิ.. เอามาให้ชมแค่บางส่วนละกัน เพราะมันเยอะมากมาย

P3-002_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-003_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-004_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-005_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-006_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-007_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-008_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-009_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-010_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-011_resize.jpg picture by jade_ornament

P3-012_resize.jpg picture by jade_ornament

โยกย้ายขาเมื่อยๆ ออกจากการเดินชมภายใน The Met… แล้วพวกเราก็มาถึง “Rockefeller Center” อันมีชื่อเสียง บนถนน 50th Street ที่นี่พวกเราจะได้ขึ้นลิฟท์ไปยังชั้น 70 เป็นชั้นสูงสุด เรียกว่า “Top of the Rock” เพื่อชมวิวจากมุมสูงของมหานครนิวยอร์คกัน ค่าขึ้นชมจำไม่ได้ว่าราคาเท่าไหร่ แต่ตกอยู่ที่ราวๆ $17 – $18 ไม่เกิน $20

P3-013_resize.jpg picture by jade_ornament

พื้นที่โล่งเบื้องหน้าด้านล่างที่เห็นอยู่นี้ คือ Central Park สวนสาธารณะขนาดมหึมากลางกรุงนิวยอร์คในมุมสูง เปรียบเทียบกับอาคารโดยรอบแล้ว ก็จะเห็นว่ามันกินพื้นที่มากแค่ไหน

P3-014_resize.jpg picture by jade_ornament

Empire State ที่พวกเราพลาดขึ้นสู่ยอดตึกไปเมื่อวันแรก

P3-015_resize.jpg picture by jade_ornament

Observation Binoculars ค่าบริการครั้งละ 50 cent มีให้บริการอยู่บน Top of the Rock

P3-016_resize.jpg picture by jade_ornament

สถานที่ห้ามพลาดอีกแห่งเมื่อมาเยือน NYC ….. “Central Park” เป็นสวนสาธารณะที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง รวมไปถึงภาพยนตร์ไทยอย่างเรื่อง กุมภาพันธ์

P3-017_resize.jpg picture by jade_ornament

เป็นสวนธารณะที่คนเมืองนิยมมาพักผ่อน หรือ ออกเดท เช่น คู่นี้ อิอิ

P3-018_resize.jpg picture by jade_ornament

เสียดายว่าช่วงที่เรามาอากาศยังคงหนาวเย็นอยู่ เลยไม่ได้เห็นความเขียวชะอุ่มของสวนแห่งนี้ ออกแนวแห้งๆ หน่อย

P3-019_resize.jpg picture by jade_ornament

ในสวนมีบริการนั่งรถม้าชมรอบสวนด้วย ไม่รู้เหมือนกันว่าราคาเท่าไหร่ เพราะไม่ได้ใช้บริการ

P3-020_resize.jpg picture by jade_ornament

อากาศเย็นๆ อย่างนี้ กินไอติมเพิ่มความหนาวหน่อยเป็นไง แท่งละ $3

P3-021_resize.jpg picture by jade_ornament

จาก Central Park ต่อไปชมความงามของ Cathedral of Saint Patrick ตั้งอยูบน Madison Avenue เป็นโบสถ์ที่สร้างแบบโกธิค มีขนาดใหญ่ที่สุดใน USA สามารถรองรับได้ถึง 2,500 คนเลยทีเดียว

P3-022_resize.jpg picture by jade_ornament

คนบาปเข้าโบสถ์เข้าวัดแล้วมันหนาวๆ ร้อนๆ มือไม้สั่นหมดเลย ฮ่าๆ

P3-023_resize.jpg picture by jade_ornament

ภายในประกอบด้วยซุ้มบูชาต่างๆ เรียงรายเต็มฝั่งซ้ายและขวา

P3-024_resize.jpg picture by jade_ornament

Saint Patrick!

P3-025_resize.jpg picture by jade_ornament

Saint Patrick!!

P3-026_resize.jpg picture by jade_ornament

มาจนถึง Broadway ย่านโรงละดรใน Manhattan อันที่จริงใครมีโอกาสมาถึงถิ่น ควรจะหาละครบรอดเวย์ชมซักเรื่อง แต่พวกเราเองก็ไม่มีเวลาเพียงพออยู่ชมละครต่อได้ เพราะใกล้ถึงเวลาบินกลับกรุงเทพฯ ในอีกไม่ช้าซะแล้ว

P3-027_resize.jpg picture by jade_ornament

ย่าน Broadway นี้มีเป็นแหล่งละครเพลงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ค่าตั๋วราคาตั้งแต่ 50$ ไปจนถึงเกือบ $100 เลยทีเดียว

P3-028_resize.jpg picture by jade_ornament

Time square บริเวณที่คราครั่งไปด้วยผู้คนและแสงสีจากหลอดไฟจำนวนมหาศาลที่ประชันความสว่างไสวตลอดแนวตึกสูงโดยรอบ เป็นแหล่งจำหน่ายเสื้อผ้า Brandname หลากยี่ห้อ, ร้านค้าหลายหลาก, MTV Studio, Virgin Record, Toys “Я” Us รวมไปถึงการแสดงเปิดหมวกริมทาง ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้เพลิดเพลินเจริญหูเจริญตาน่าดู

P3-029_resize.jpg picture by jade_ornament

Mc Donald’s อยู่ติดกับ T.G.I. Friday’s (ย่อมาจาก Thank God It’s Friday)… ในเมืองไทย T.G.I มีสาขาอยู่บนอาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์ ถนนสุขุมวิท ยังไม่มีโอกาสได้เข้าไปลองลิ้มชิมรส ไม่รู้ว่าเป็นไงบ้าง แต่ที่ US นี่อร่อยมาก! พอๆ กับ “แพงมากๆ”!!

P3-030_resize.jpg picture by jade_ornament

มองนาฬิกาชี้เวลาสุดท้ายในมหานครนิวยอร์คของทริปนี้.. อำลากันด้วยร้านของเล่นขนาดใหญ่ที่เป็นเหมือนสวรรค์ของเด็กและนักสะสมของเล่นทั้งหลาย นั่นคือ Toys “Я” Us นั่นเอง..  ก่อนที่จะบึ่งรถกลับไปยัง JFK Airport เตรียมตัวบินกลับกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร นครที่ไม่เคยหลับแห่งสยามประเทศ

ทิ้งท้าย 1: สาวๆ อย่าเที่ยวเดินย่าน Times Square ตามลำพังนะจ๊ะ.. ตอนเราเดินอยู่คนเดียว มีชายคนนึงดูไม่ออกว่าสัญชาติอะไร แต่โซนแขกๆ เดินมาสะกิด แล้วพยายามชวนคุย ถามว่ามาทำอะไร เที่ยวหรือทำงาน พักแถวนี้เหรอ อยู่อีกนานมั้ย จะกลับเมื่อไหร่ ผมทำงานที่นี่ พักแถวนี้ ฯลฯ.. ครั้นเราเดินหนี ก็เดินตามติดไม่ยอมห่างเลย จนต้องรีบจ้ำๆๆๆ กลับรถดีกว่าเรา กลัวตายไกลบ้าน เดี๋ยวกลับไม่ถูก…

ทิ้งท้าย 2: ขาออกจากสนามบิน JFK ผู้โดยสารทุกคนต้องถอดเสื้อคลุม และ รองเท้าวางใส่ตระกร้า (ดีนะไม่ต้องถอดถุงเท้าด้วย ไม่งั้นอาจมีคลุ้งกลิ่นปลาเค็ม).. ส่วนท่านใดพก Laptop มาด้วย ก็อย่าลืมเอาออกมาใส่ตระกร้าส่งเข้าเครื่องสแกนด้วยล่ะจ๊ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนนนนนน นะจ๊ะ!

P3-031_resize.jpg picture by jade_ornament

Advertisements
Comments
  1. Sa-at says:

    เก็บรายละเอียดมาดีมากจจ้ะ  จะเก็บเอาไว้เป็นข้อมูลเผื่อป้าได้ไปเที่ยวบ้าง
     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s