++ Hey Ha @ Khao Yai ++ Version : Touring Places in Khao Yai ++ [ 1 of 2 ]

Posted: December 17, 2008 in Travel

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2551

 

เริ่มต้นเดินทางออก จากกรุงเทพฯ เวลา 09:30 น. โดยประมาณ กึ่งหลับกึ่งตื่นกันมาจนกระทั่งถึง วัดบ้านโนนกุ่มซึ่งบอก ชื่อนี้ไปคนอาจจะไม่รู้จักมักคุ้น แต่หากบอกว่า วัด สรพงษ์หรือ อุทยาน มูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)อ.สีคิ้ว ก็คงจะ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

 

เหตุที่เรียกกันว่า วัดสรพงษ์ก็เนื่องจาก คุณสรพงษ์ ชาตรี เป็นประธานจัดการปรับปรุงก่อสร้างวัดนี้นั่นเอง แต่กว่าจะได้รูปเดี่ยวคุณสรพงษ์มา ไม่ ใช่ง่าย เพราะมีบรรดาแฟนคลับตั้งแต่วัยรุ่นสู่วัยทองผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าไปขอ ถ่ายรูปคู่อยู่อย่างเนืองแน่น จนท้ายที่สุดคุณสรพงษ์คงจะสังเกตเห็นว่ายืนรอเล็งกล้อง กันอยู่นมนาน เลยเรียกให้มายืนถ่ายด้านหน้าแล้วบอกว่าอย่าไปถ่ายด้านข้าง จะเอาหู สรพงษ์ไปทำไม แต่…แหม คุณสรพงษ์เล่นพูดออกไมค์ดังไปทั่วคุ้งน้ำ ทำเอาตกใจรีบ เดินเป๋มาชักภาพแทบไม่ทัน 

04WatBaanNoanKum.jpg picture by jade_ornament

 

เมื่อมาถึง อุทยาน มูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)เวลาก็ใกล้เที่ยง เต็มที จึงรองท้องกันก่อนที่โรงทานของที่นี่ ซึ่งขึ้นชื่อว่ามี ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าแสนอร่อยให้รับประทานฟรี และมีเสียงตามสายประกาศออกไมค์ว่าหากทานได้ 9 ชาม จะร่ำจะรวยถูกหวยถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 อันนี้ก็ต้อง ลองกันดู ส่วนหน้าตาก๋วยเตี๋ยวราดหน้าก็ตามที่เห็นดังภาพ แต่รสชาติเป็นอย่างไรนั้น ต้องตามมาชิมกันเอาเองนะ 

01WatBaanNoanKum.jpg picture 

by jade_ornament 

 

นอกจากราดหน้าแล้ว ก็มี ขนมหวานเป็น เฉาก๊วยน้ำแดงให้ตบ ท้ายกันอีกด้วย… แต่ท้ายที่สุด อย่าลืมหยอดตู้บริจาคเพื่อเป็นค่าอาหารให้กับทางวัด ต่อยอดให้ผู้มาทำบุญท่านอื่นๆ ได้มีโอกาสรับประทานกันต่อ ไป 

02WatBaanNoanKum.jpg picture 

by jade_ornament 

 

ที่วัดแห่งนี้มีจุดให้อาหารปลา ซึ่งปลาในสระนี้ตัวโตมาก คงเพราะได้กินอาหารจากผู้มาทำบุญกันตลอดทั้งวัน และที่นี่ ยังมีร้านกาแฟหลวงปู่ จำหน่ายกาแฟ โดนัท และไอศกรีม ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว ได้ยินมาว่าคุณดวงเดือน จิไธสงค์ อดีตรองมิสไทยแลนด์เวิลด์ ภรรยาของคุณสรพงษ์ คอยต้อนรับอยู่ภายในร้าน แต่ตัวเองไม่ได้เข้าไปจึงไม่แน่ว่าขณะนั้นคุณดวงเดือน อยู่ใน ร้านกาแฟหรือเปล่า และไม่มีโอกาสได้ลิ้มลองกาแฟหลวงปู่ เพราะป่วยอยู่เลยไม่รู้ เหมือนกันว่าจะอร่อยเหาะแค่ไหน 

03WatBaanNoanKum.jpg picture 

by jade_ornament 

 

มาถึงมหาวิหารสมเด็จพระพุ ฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจนตั้งแต่บนถนนมิตรภาพ เนื่องจาก มีขนาดใหญ่โตพอสมควร แต่วิหารหลังนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างมาเป็นเวลานานแล้ว จน บัดนี้ก็ยังคงไม่เสร็จสมบูรณ์ดี

05WatBaanNoanKum.jpg picture 

by jade_ornament 

 

รูปหล่อจำลองหลวงปู่โต ทำ จากทองเหลืองรมดำ สูงเท่ากับตึก 2 ชั้น ที่ได้รับการกล่าวอ้างว่ามีขนาด ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ ณ ปัจจุบันนี้ไม่แน่ใจนักว่ายังคงจะเรียกว่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ได้หรือไม่ 

06WatBaanNoanKum.jpg picture by jade_ornament

 

ดวงเนตรที่เตรียมจะนำขึ้นไป ประดับบนองค์หลวงปู่โต

07WatBaanNoanKum.jpg picture 

by jade_ornament 

 

จากหน้าวิหารหลวงปู่โต สามารถมองเห็นวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช อยู่อีกฟาก หนึ่ง  

08WatBaanNoanKum.jpg picture by jade_ornament

 

ระหว่างทางเดินไปยังวิหาร หลวงพ่อพระพุทธชินราช มีระฆังแขวนอยู่เป็นทางยาวเพื่อให้ผู้มาทำบุญใช้เหรียญเคาะ ระฆังยับยั้งสิ่งชั่วร้าย จะได้โชคดีมีชัยตลอดกาล สาธุ สาธุ สาธุ (ลอกข้อความมาตาม ป้ายเลยนะเนี่ย) 

09WatBaanNoanKum.jpg picture by jade_ornament

 

ปิดทองลูกนิมิตภายในวิหาร หลวงพ่อพระพุทธชินราช 

10WatBaanNoanKum.jpg picture by jade_ornament

 

เสร็จจากไหว้พระทำบุญ พวก เราก็มุ่งหน้าไปยัง สวนเมืองพรแหล่งท่อง เที่ยวเชิงเกษตรและอนุรักษ์ สถานที่ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของบรรยากาศอันสวย งามของเขื่อนลำตะคองในมุมมองแบบพาโนราม่า ซึ่งที่นี่นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงเกษตรแล้ว ก็ยังเป็นร้านอาหารที่รสชาติไม่เลวเลยที เดียว 

11SuanMuengPorn.jpg picture by jade_ornament

 

และที่ สวนเมืองพร นี้ ยังมีซุป เปอร์มาร์เก็ตต้นไม้ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกหยิบเลือกซื้อต้นไม้กันได้ตามสบาย ด้วยตนเอง และยังมีบริการที่พักอยู่ภายในอีกด้วย 

12SuanMuengPorn.jpg picture by jade_ornament

 

รวมถึงยามเย็น ยังเปิดให้ บริการ Coffee & Bar ภายใต้ชื่อ Music Studio ที่จะมีวงดนตรีมาบรรเลงเพลงขับกล่อมไปพร้อมๆ กับชมวิวเขื่อนลำ ตะคองยามค่ำคืน 

13SuanMuengPorn.jpg picture by jade_ornament

 

ข้าวผัดกุ้งแสนอร่อย… ส่วน อาหารจานอื่นน่ะเหรอ? ไม่มีรูปประกอบหรอก เพราะในเวลานั้นหน้ามืดตามัว ซัดลงท้องไปหมดแล้วล่ะ ฮ่า ฮ่า 

14SuanMuengPorn.jpg picture by jade_ornament

 

ถัดไปอีกไม่ไกลนัก พวกเรา ก็มาถึง ทองสมบูรณ์คลับคลับสำหรับผู้ที่ ชื่นชอบกิจกรรมท้าทาย สำหรับอัตราค่าบริการอยู่ที่ 150 บาท /1 กิจกรรม /1 รอบ 

15ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

ภายใน ทองสมบูรณ์คลับ นอกจากจะมีกิจกรรมต่างๆ แล้ว ยังมีที่พักหลากหลายสไตล์ในแบบคาวบอยให้เลือกพัก กัน 

16ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

สำหรับการเดินทางเข้าไปยัง บริเวณกิจกรรม จะต้องซื้อบัตรรถโดยสารท่านละ 20 บาท แล้วก็โดดขึ้น ไปนั่งรอบนรถกันได้เลย 

17ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

ที่เห็นกำลังไถลลงมานั่น คือ ดรายสเลดจ์” (Dry Sledge) นั่งบนเรือยาง แล้วสไลด์ลงมาจากที่สูง 

18ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

ส่วนลูกบอลกลมใส คือ โรลลิ่ง บอล” (Rolling Ball) หรือที่รู้จักกันใน ชื่อของ Zorb ball ตามชื่อเรียกเครื่องเล่นในกรีนเนอรี่ รีสอร์ทนั่นเอง 

19ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

รถเอ ทีวี” (ATV) ขี่มอเตอร์ไซด์สี่ล้อในระยะทาง 1,400 เมตร ว่าแต่…รถเอทีวีของที่นี่ผิดจากที่เคยรู้จักไป หน่อย ปกติมันควรจะเป็นเส้นทางวิบาก ไม่ใช่เส้นทางราบเรียบแสนสบายอย่างนี้ไม่ใช่ หรือ 

20ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

….ดูเป็นกิจกรรม ขับรถสำหรับครอบครัวมากๆ เพราะส่วนใหญ่จะเห็นเป็นเด็ก หรือผู้ปกครองพาลูกหลาน มานั่งขับกันแบบชิลล์ๆ ซะมากกว่า… 

21ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

รอกลอย ฟ้า” (Flying Fox) เป็นการโรยตัวด้วยรอกจากที่สูง ซึ่งจะ ให้ผู้เล่นสวมชุดฮาร์เนส (Harness) ไว้เพื่อความ ปลอดภัยก่อนการโรยตัว 

22ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

เป็นกิจกรรมที่ไม่ได้หวาด เสียวอย่างที่คิด ดูแม่หนูน้อยนี่เป็นตัวอย่างเสียก่อน 

23ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

ขนาดฮาร์เนสไซส์เล็กสุดแล้ว ก็ยังหลวมเกินไปสำหรับเธอ แต่เธอก็ไม่หวั่นเกรง…  

24ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

ลอยไปนู่นแล้ว.. โดยไม่มี อาการตกใจกลัวเลยซักนิด 

25ThongSomBoonClub.jpg picture by jade_ornament

 

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2551

 

ป่าดงพญาไฟ หรือ ป่าดงพญา เย็น เรื่องเล่าขานผืนป่าดงดิบอันน่ากลัวที่ปัจจุบันกลายเป็นเพียงตำนานที่มาของ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (Khao Yai National Park) ซึ่งได้รับการประกาศจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก ในปี 2548

 

และในที่สุดพวกเราก็มีโอกาส ได้มาเยือนสถานที่มรดกโลกแห่งนี้กันสักครั้ง แม้ครั้งนี้เวลาจะไม่เอื้ออำนวยนักทำให้ เที่ยวชมจุดชมธรรมชาติได้เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น แต่ในโอกาสหน้าหากสบเหมาะแล้วจะ ต้องหาเวลามาเยี่ยมเยือนกันอีกครั้งให้ได้

 

สำหรับอัตราค่าธรรมเนียมใน การเข้าอุทยานฯ ก็ดังภาพที่เห็น แต่จะเพิ่มเติมในส่วนรายละเอียดของการขึ้นส่องสัตว์ กลางคืน ณ อุทยานเขาใหญ่ ดังนี้

 

+ เวลาในการส่อง สัตว์ มี 2 รอบเวลา คือ

    รอบ 19:00 น. นักท่องเที่ยวจะต้องขึ้นถึงด่านทางขึ้นจุดส่อง สัตว์ เวลา 18:30 น.

    รอบ 20:00 น. นักท่องเที่ยวจะต้องขึ้นถึงด่านทางขึ้นจุดส่อง สัตว์ เวลา 19:30 น.

 

+ กรณีโดยสารรถ สองแถวเพื่อไปยังจุดส่องสัตว์

    รถหนึ่งคัน นั่งได้ 25 คน คนละ 60 บาท เหมาคันละ 1,500 บาท

 

+ ค่ารถส่อง สัตว์

    รถหนึ่งคัน นั่งได้ 10 คน คนละ 50 บาท เหมาคันละ 500 บาท          & nbsp;          & nbsp;

 

หมายเหตุ : นักท่องเที่ยวต้อง ติดต่อสำรองรถส่องสัตว์ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด้วยตนเอง ไม่สามารถ สำรองทางโทรศัพท์ได้ และอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวส่องสัตว์ด้วยตนเอง เด็ดขาด 

26KhaoYaiNationalPark.jpg picture 

by jade_ornament 

 

อาคารสุวรรณกร เป็นอาคาร พิพิธภัณฑ์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวความเป็นมาของป่า เขาใหญ่  

27KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

ลูกช้างสตั๊ฟภายในพิพิธภัณฑ์ ส่วนตัวแล้วไม่ทราบประวัติความเป็นมาของลูกช้างนี้จริงๆ เพราะไม่ทันได้อ่านเรื่องราว มา… แต่จากที่เคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับลูกช้างผืนป่าเขาใหญ่ตัวหนึ่งมานั้นเป็น เรื่องน่าเศร้าไม่น้อย ในอดีตมีเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งออกส่องสัตว์บนเขาใหญ่ ได้ยินเสียง ปืนดังขึ้นหลายนัดจึงออกเดินไปตามเสียง และได้พบกับนายพรานกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเมื่อซัก ถามสาเหตุที่ฆ่าลูกช้างนั้นแล้ว ก็ได้ใจความว่า ฆ่าเพื่อเอาเนื้อนำไปส่งขายเป็นเนื้อควาย เค็มที่ปากช่อง และที่เลือกฆ่าลูกช้างก็เหตุเพราะฆ่าง่ายกว่ากระทิง เนื้อเยอะกว่าเก้ง กวาง… อเน็จอนาถใจ 

28KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

เสือโคร่งแก่แห่งเขาใหญ่ ที่ จำต้องถูกสังหารด้วยปืน HK33 ด้วยเหตุจำเป็น เนื่องจากเสือแก่หิวโหย ที่ออกล่าสัตว์ไม่ได้ตัวนี้ เข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยขณะกำลังซักผ้าอยู่ที่ทำการ อุทยานจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ไม่มีใครอยากทำร้ายเสือโคร่งตัวนี้หากไม่ใช่เหตุสุดวิสัย ถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างเลี่ยงไม่ได้ 

29KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

โครงกระดูกของกระทิง… แต่ หากใครต้องการเห็นกระทิงตัวเป็นๆ ต้องลองไปซุ่มดูที่เขาแผงม้า ได้ยินว่ายังพอมี โอกาสได้เห็นอยู่บ้าง 

30KhaoYaiNationalPark.jpg picture 

by jade_ornament 

 

ด้านหลังของที่ทำการอุทยานฯ หรืออาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้นให้ได้เที่ยวชมกันนั่นคือ น้ำตกกองแก้ว แต่ !! จากป้ายที่เห็นนี้ระบุไว้ว่าระยะทาง 100 เมตร พร้อมลูกศรชี้ไปทางขวามือ ให้เชื่อตามนั้น คือต้องเดินเลี้ยวไปทางขวามืออ้อมด้านหลัง ของที่ทำการอุทยานฯ ไป เพียงแค่ 100 เมตร เท่านั้นก็ จะพบกับน้ำตกกองแก้วแล้ว… แต่หากต้องการสัมผัสเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้น แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องอ้อมด้านหลังที่ทำการอุทยาน ให้เดินข้ามสะพานแขวนตรงหน้าป้าย ไปได้เลย แม้ระยะทางค่อนข้างไกลแต่ไม่ยากลำบากเพราะเส้นทางถูกปูด้วยอิฐไว้โดย ตลอด และยังได้ศึกษาธรรมชาติที่รายรอบอีก ด้วย 

31KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

เมื่อเดินเข้าสู่เส้นทางศึกษา ธรรมชาติได้ระยะหนึ่งจะพบกับทางแยกพร้อมป้ายชี้ทางที่สามารถเดินไปยังน้ำตกเหวสุ วัต ด้วยระยะทาง 8 ก.ม. ฉะนั้นเส้นทางนี้จึงไม่สมควรที่จะสำรวจกันโดย ปราศจากเจ้าหน้าที่นำทางอย่างเด็ดขาด 

32KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

หากเดินกันมาจนเหน็ดเหนื่อย แล้ว ถ้าได้พบกับหนองน้ำแห่งนี้เมื่อไรก็ดีใจได้ เพราะหมายความว่าใกล้จะถึงน้ำตกกอง แก้วเต็มที 

33KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

บริเวณนี้แต่เดิมเป็นที่ลุ่มน้ำขัง ระดับน้ำลึกกว่านี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปตะกอนได้ลงมาทับถมกันจนในที่สุดก็จะกลายเป็น พื้นที่ราบและมีต้นไม้ปกคลุมจนหมด 

34KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

เมื่อพ้นออกมาจากหนองน้ำ ก็ จะพบกับสะพานแขวนอีกจุดหนึ่ง ซึ่งสามารมองเห็นน้ำตกกองแก้วอยู่ไม่ ไกล 

35KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

น้ำตกกองแก้ว… ซึ่งปริมาณ น้ำไม่มากนัก แต่ก็มีนักท่องเที่ยวผลัดกันลงเล่นน้ำกันอยู่ไม่ขาด สาย 

36KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

เมื่อมาถึงปากทางออก หรือก็ คือปากทางเข้าสำหรับผู้ที่เดินลัดตามป้ายระยะทาง 100 เมตร มาทางด้าน หลังของที่ทำการอุทยาน ก็จะพบกับป้ายเก่าของน้ำตกกองแก้วแห่ง นี้ 

37KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

ณ ที่นี้ได้มีโอกาสเห็นลิงแม่ ลูกอ่อนกำลังให้กอดให้นมลูกไว้แนบอก เห็นแล้วทำให้อยากฝากเตือนสตินักท่องเที่ยว ทั้งหลายอย่าได้ทำให้สัตว์ป่าต้องสูญเสียสัญชาตญานด้วยการให้อาหารแก่สัตว์เหล่านี้ ทุกวันนี้ลิงจำนวนมากบนเขาใหญ่ต้องเสียชีวิตจากการออกมานั่งคอยนักท่องเที่ยวให้ อาหารตามเส้นทางรถวิ่ง จนถูกรถทับตายไปเป็นจำนวนมาก อย่าให้ความสนุกส่วนตัว ของท่านทำลายชีวิตของสัตว์ป่าด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

38KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

กวางป่าตัวนี้ (ใช่กวางมั้ย นะ?) นอนเล่นอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานโดยไม่หวาดระแวงนักท่องเที่ยว แม้แต่น้อย ไม่แน่ใจว่าเพราะได้เคยรับอาหารจากนักท่องเที่ยวจนคุ้นชิน เลิกที่จะหัน หน้ากลับเข้าสู่ธรรมชาติ หรือด้วยเพราะสาเหตุใด เพราะไม่ได้สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ ถึงสาเหตุที่เจ้ากวางตัวนี้เลือกมาพักผ่อนอยู่ใกล้กับมนุษย์ถึงเพียงนี้ เจ้ากวางตัวนี้ยอม ให้นักท่องเที่ยวจับต้องเขย่าหัวเล่นได้โดยไม่มีอาการดุร้ายจนน่าประหลาดใจ เพื่อนบาง คนแซวว่าอาจจะเป็นกวางใส่ถ่านก็ได้ อืมมม… 

39KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

หลังออกจากน้ำตกกองแก้ว แล้ว พวกเราก็มุ่งตรงไปยังจุดชมวิวซึ่งเป็นจุดสูงสุดของภาคกลางที่ระดับ 4,233 ฟุต นั่นคือ ผา ตรอมใจบนยอดเขาเขียว ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเรดาห์ ทหารอากาศ  

40KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

และเพราะที่แห่งนี้ตั้งอยู่บน ระดับความสูงดังกล่าวทำให้มีอากาศที่หนาวเย็นอยู่ตลอดทั้ง ปี 

41KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

เลยย้อนลงไปราวๆ 1 กิโลเมตร จะมีลานจอดรถเพื่อแวะจุดชมวิว ผาเดียวดาย”  

42KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

ผาเดียว ดายเป็นจุดชิมทิวทัศน์ของเขาเขียว ซึ่งสามารถมอง เห็นภูเขาเป็นแนวยาวสวยงาม ซึ่งหากเดินทางมาในเวลาเช้าตรู่จะสามารถชมพระ อาทิตย์ขึ้นที่สันเขาได้อย่างสวยงาม 

43KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

ผาเดียว ดาย 

44KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

พาสปอร์ตอุทยานเล่มแรกใน ชีวิต… รู้จักพาสปอร์ตอุทยานมานานหลายปีแล้ว แต่เนื่องจากในคราวแรกรู้สึกว่า ตัวเอง คงไม่ค่อยมีโอกาสได้ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติมากนัก อีกทั้งอุทยานฯ ที่เคยไปมา ก่อนหน้านี้ก็แทบจะไม่มีโอกาสกลับไปอีกครั้ง จึงละเลยไม่เคยคิดจะมีไว้เป็นส่วนตัวสัก เล่ม จนกระทั่งเวลาผ่านไปกลับรู้สึกว่าตัวเองมีโอกาสได้ไปสัมผัสกับอุทยานฯ มาหลาย แห่งแล้ว แต่กลับไม่มีพาสปอร์ตอุทยานฯ ไว้สะสมตราประทับเป็นที่น่าเสียดาย จึงตัดสิน ใจหาติดตัวไว้เป็นคุณค่าทางจิตใจ ราคาพาสปอร์ตเล่มละ 60 บาท เพิ่งจะมาคิดได้เอาป่านนี้ เสียดายจริงๆ ที่ไม่มีตราประทับของอุทยานต่างๆ ที่ได้เคยไป สัมผัสมาแล้ว

 

สังเกตให้ดี ตราประทับของ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ใช้รูปของ สมันสัตว์ที่มีเขางดงามมากที่สุด ซึ่งได้สูญพันธ์ไปแล้วด้วยน้ำมือ มนุษย์ 

45KhaoYaiNationalPark.jpg picture by jade_ornament

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s