Strawberry Panna Cotta

Posted: June 2, 2010 in Food & Beverage
ส่วนผสม Panna Cotta

1. วิปปิ้งครีม 2 ถ้วย (500 มล.)

Photobucket


2. นมสด 1 ถ้วย (250 มล.)

Photobucket


3. น้ำตาล 1/2 ถ้วย (100 กรัม)

Photobucket


4. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
5. น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. เจลาตินชนิดผง 1 ช้อนโต๊ะ หรือเจลาตินชนิดแผ่น 2 ½ แผ่น (5 กรัม)

Photobucket


ส่วนผสม Strawberry Sauce

1. ผลสตรอเบอร์รี่สด 18 ออนซ์ (500 กรัม)
2. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (32 กรัม)
3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (64 กรัม)

เพิ่มเติมสำหรับตกแต่ง

1. แบ่งผลสตรอเบอร์รี่จากที่เตรียมไว้สำหรับตกแต่งประมาณ 10-12 ผล
2. ใบสะระแหน่ 1-2 ช่อ

Photobucket


วิธีทำ Panna Cotta

– นำวิปปิ้งครีม, นมสด, น้ำตาล ผสมลงในหม้อนำไปตั้งไฟปานกลาง หมั่นคนระวังอย่าให้เดือด เมื่อเห็นว่าครีมจวนจะเดือดให้รีบนำออกจากเตาตั้งพักไว้ จากนั้น…
– กรณีเป็นเจลาตินชนิดผง : นำเจลาตินชนิดผงผสมกับน้ำอุ่น คนให้เจลาตินละลาย
– กรณีเป็นเจลาตินชนิดแผ่น : ตัดเจลาตินแผ่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปแช่ในนมสด 1/2 ถ้วยให้เจลาตินอ่อนตัว
– นำส่วนผสมครีมประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ มาคนให้เข้ากันในถ้วยเจลาตินทีละหนึ่งช้อนโต๊ะ เพื่อให้ครีมกับเจลาตินเข้ากันได้ดี
– จากนั้นจึงนำเจลาตินที่ผสมแล้ว พร้อมทั้งกลิ่นวนิลา ผสมลงในส่วนผสมครีมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
– กรองเอาเจลาตินที่ละลายไม่หมดออกจากส่วนผสมด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง

Photobucket


– เทส่วนผสมใส่ลงในแม่พิมพ์พักไว้ให้เย็นแล้วใช้ Plastic Wrap ปิดหน้าถ้วยก่อนนำเข้าตู้เย็นเพื่อป้องกัน ไม่ให้หน้าขนมแห้ง
– ควรแช่เย็นไว้ 4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

Photobucket


วิธีทำ Strawberry Sauce

– เด็ดขั้วออกนำผลสตรอเบอร์รี่ไปล้างแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
– แบ่งผลสตรอเบอร์รี่ออกเป็นสี่ส่วน

Photobucket


– ใส่ผลสตรอเบร์รี่ที่แบ่งเรียบร้อยแล้ว, น้ำตาลทราย, น้ำเปล่า ลงในหม้อแล้วตั้งไฟปานกลางรอจนกระทั่งเดือด หรือจนกว่าจะเปื่อยตามต้องการจึงนำลงจากเตา

Photobucket


Photobucket


Photobucket


– จากนั้นเทลงในเครื่องปั่นอาหารเพื่อผสมให้เข้ากัน โดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อย (Short Pulse) แล้วจึงนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ๆ  ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดและเก็บไว้ในตู้เย็น ทั้งนี้หากชอบให้มีเนื้อสตรอเบอร์รี่อยู่ในซอสสตรอเบอร์รี่ด้วยก็ไม่จำเป็นต้องกรองเนื้อและเมล็ดออกได้เช่นกัน

Photobucket


– เวลาเสิร์ฟ ให้นำแม่พิมพ์ Panna Cotta ไปวางในน้ำอุ่นเพื่อร่อนให้ออกจากพิมพ์ โดยดูให้เห็นว่าเนื้อ Panna Cotta พอขยับได้ก็เพียงพอแล้วอย่าทิ้งไว้นานอาจะทำให้ละลายได้ จากนั้นนำออกจากพิมพ์ราดด้วยสตรอเบอร์รี่ซอส และตกแต่งด้วยผลสตรอเบอร์รี่สดและใบสะระแหน่ที่เตรียมไว้ หรือสามารถราดซอสและตกแต่งลงในพิมพ์พร้อมรับประทานได้ทันที

Photobucket


Photobucket


Photobucket

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s