My little garden

Posted: September 14, 2010 in Garden
Copy เนื้อหามาจากกระทู้ที่โพสต์ไว้ใน http://www.pantip.com — Created by J@de Ornament

ตั้งแต่จำความได้ปลูกต้นไม้ไม่เคยงอกงาม เคยปลูกขึ้นแค่ถั่วงอกส่งคุณครูในวัยเด็ก แม้กระทั่งกระบองเพชรยังส่งไปสวรรค์ซะหมด จนรู้สึกท้อแท้เลิกปลูกต้นไม้ไปสิบกว่าปี… แต่หลังจากถูกกระตุ้นจากคุณเพื่อนให้ความรู้สึกอยากปลูกต้นไม้ลึกๆ ในใจมันหวนกลับมาอีกครั้ง ก็เลยถือโอกาสลองดูสักตั้งบนดาดฟ้าเนื้อที่เล็กๆ ของตึกแถวกลางเมืองหลวง

ราวเดือนเมษายน 2553 เริ่มต้นปลูกต้นไม้ด้วยการขอกิ่งชำโฮย่ามาจากคุณเพื่อน โดยคุณเพื่อนก็กรุณาชำจนรากงอนก่อนแล้วส่งมาให้ ผลปรากฎว่าเลี้ยงรอดแฮะเรา! ทำให้มีกำลังใจอยากลองของใหม่ จึงเริ่มลองปักชำกิ่งโฮย่าด้วยตัวเอง โอ้วววว! ไม่น่าเชื่อ ว่าตัวเราจะสามารถชำโฮย่าจนรากงอกได้ด้วยล่ะ!

หลังจากนั้นจึงได้เริ่มเข้ามาวนเวียนอยู่ในห้องต้นไม้ทุกวี่วัน วันไหนไม่เข้ามาดูเหมือนขาดอะไรไป และได้เห็นว่าห้องต้นไม้มีสมาชิกที่ใจดีมากมายที่ต่างก็มอบความสุขให้แก่กันด้วยการแจกเมล็ด กิ่งก้านสาขาของต้นไม้หลากหลายชนิด ซึ่งตัวเองก็ได้รับน้ำใจมาจากผู้ใจดีหลายท่านอยู่เช่นกัน ถือโอกาสขอขอบคุณผู้มีน้ำใจทั้งหลายไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ

…………………………………………………………………………………………………………………………


จากภาพ : มุมเล็กๆ มุมหนึ่งที่เริ่มต้นจากการไปหาซื้อราวตากผ้าแบบล้อลากมาเพื่อเป็นบ้านให้กับโฮย่าโดยเฉพาะ… และก็กลายเป็นสนามเด็กเล่นแห่งใหม่ให้ศัตรูพืชตัวฉกาจอย่างเจ้ากระรอกที่คอยมาแทะเล็มกิ่งและยอดของโฮย่าอยู่ทุกวัน (เคยตั้งกระทู้สอบถามวิธีแก้ปัญหาน้องกระรอกไปแล้วก่อนหน้านี้) ทุกวันนี้ได้แต่ทำใจเพราะไม่กล้าทำร้ายเจ้าจอมซนพวกนี้ เลยไม่รู้จะขับไล่ยังไงดี เฮ่อ~

Photobucket


หลังจากนั้น คุณเพื่อนก็แสนดีตัดกิ่งโฮย่าในบ้านมาให้ลองชำเพิ่มอีกตั้งหลายชนิด อยากบอกว่า “คุณเพื่อนคะ โฮย่ารากงอกเต็มถ้วยแล้วทุกกิ่ง แต่ยังไม่แตกยอดใหม่นะจ๊ะ” ขอบคุณมากมายจริงๆ

ทีนี้ก็ถ้วยเล็กถ้วยน้อยเต็มไปหมด ทั้งกิ่งชำโฮย่า ทั้งต้นอ่อนโฮย่าจากการเพาะเมล็ด เริ่มระเกะระกะจนทนไม่ไหว ต้องไปตระเวนหาซื้อชั้นวางให้เป็นเรือนเพาะชำเล็กๆ ซะแล้ว แต่ก็หาชั้นวางที่ถูกใจไม่ได้สักที สุดท้ายเลยตัดสินใจ DIY ซะเลย! ด้วยการใช้ตะแกรงเหล็กชุบพลาสติกมาประกอบเป็นชั้นวางได้ขนาดและรูปแบบตามที่ต้องการในใจเป๊ะเลย! ต้นทุนประมาณ 400 กว่าบาท

Photobucket


กิ่งชำโฮย่าหลังจากรากงอกดีแล้วก็นำออกจากถุงอบมาวางไว้บนชั้นด้านบนแบบนี้

Photobucket


ส่วนชั้นวางด้านล่างเป็นที่อยู่ของต้นที่ไม่ชอบแสงแดดนัก เลยจับพรมญี่ปุ่น, เฟินข้าหลวง และน้องเฟินที่ขึ้นมาเองตามธรรมชาติมาซุกไว้

Photobucket


น้องกระเบนกลุ่มนี้ได้มาไม่นานนัก… บ้านเรามันไม่มีต้นไม้ใหญ่ให้ไต่เหมือนใครเขา เลยจับเอามาเกาะกับหลักกาบมะพร้าวแทน รอลุ้นอยู่ว่าจะปีนป่ายเป็นกับเค้ามั่งมั้ยน๊า~

Photobucket


กระโปรงบานช่อน้อย มีชื่อเรียกสามัญประจำบ้านตัวเองว่า โฮย่าบอลโลก คงจะทำให้เดาออกถึงที่มาของโฮย่ากระถางนี้กันได้นะคะ (ฮา)  ซึ่งในวันที่ถ่ายภาพนี้ช่อดอกที่เห็นยังแข็งแรงดีอยู่ แต่มาวันที่ตั้งกระทู้นี้ช่อดอกนี้ร่วงหล่นไปจนหมดแล้วโดยไม่ทราบสาเหตุ

Photobucket


สับปะรดสีที่คุณเพื่อนแถมมาให้แบบยกกระถาง ว่าแต่เค้าเลี้ยงกันยังไงให้ออกดอกล่ะจ๊ะเนี่ย…

Photobucket


หนวดฤาษีหรือเคราฤาษีนี้มีคนปันมาให้เลี้ยงเช่นกัน จับเอามาพันกับห่วงตากผ้าที่ตัวหนีบหลุดร่วงไปหมดแล้ว

Photobucket


พรมญี่ปุ่น 3 ชนิด แม้ใบจะมีสีแตกต่างกันแต่รู้สึกว่าจะเป็นดอกสีแดงทั้งหมด ตั้งแต่ชำจนรอดมาเดือนกว่าๆ ก็ยังไม่เคยได้เห็นดอกเลย แต่ก็ชื่นใจกับต้นทางซ้ายมือมากเพราะใบใหญ่เท่าฝ่ามือเลยทีเดียว

Photobucket


พญานาคราชต้นนี้เป็นของคุณแม่ ปลูกมาเป็นสิบปีได้ต้นเท่านี้เอง โตช้ามากๆ

Photobucket


ผิดกับพลูด่างกอนี้ที่โตเร็วว่องไว ตัดแบ่งไปตั้งไว้ที่โต๊ะทำงานไม่นาน เผลอแป็บเดียวก็เลื้อยยาวออกมาอีกแล้ว

Photobucket


ชวนชมของคุณแม่อีกเช่นกัน ออกดอกเกือบตลอดปี ยกเว้นก็แต่ช่วงหน้าฝนอย่างนี้ที่จะออกดอกไม่ถี่นัก

Photobucket


แพรเซี่ยงไฮ้ ญาติสนิทของคุณนายตื่นสาย… แต่เรามักตื่นบ่ายเลยไม่ค่อยได้เจอกัน

Photobucket


ดอกเทียนหยดสีม่วงออกช่อเต็มต้นในช่วงฤดูฝนฉ่ำเช่นนี้

Photobucket


เริ่มมีติดเมล็ดกับเค้าบ้างแล้ว

Photobucket


ต้นส้มจี๊ดสุดรักสุดหวงของคุณแม่ที่ปลูกมานานหลายปี ขยันออกผลถี่ตลอดทั้งปีทั้งๆ ที่ไม่ค่อยได้ดูแลนัก แต่ 1-2 ปีมานี้ไม่เคยได้ทันกินผล เพราะโดนเจ้ากระรอกมาแย่งกินไปซะหมด นานๆ จะหลงให้เห็นซักลูกสองลูก

Photobucket


ต้นนี้ไม่แน่ใจว่ามีชื่อเรียกว่า ต้นส้มเช้า ใช่หรือเปล่า?

Photobucket


อยู่ด้วยกันมานานโตวันโตคืนสูงเมตรกว่าๆ อึดมาก…ทนฝน ทนแล้งเป็นอย่างดี

Photobucket


จากนี้ไปเป็นการส่งการบ้านแล้วล่ะจ้า! หลังจากที่ได้ทดลองฝีมือการปลูกของตัวเองมาซักระยะ เลยเริ่มกล้ามาขอรับน้ำใจจากผู้ใจดีทั้งหลายในห้องต้นไม้นี้กับเค้าบ้าง…

เริ่มต้นด้วย เมล็ด Hoya Coronaria จำนวน 30 เมล็ด จาก “คุณแม่น้ำตาลน้อยที่แสนซน”

ขอบคุณ “คุณแม่น้ำตาลน้อยฯ” นะคะ

Photobucket


หลังจากเพาะเมล็ดในขุยมะพร้าวได้ประมาณ 3 อาทิตย์ มีต้นอ่อนงอกขึ้นมาทั้งหมด 26 ต้น โดยมีอยู่ 2 ต้นที่แคระแกร็นไม่ยอมโต

Photobucket


ภาพ ณ ปัจจุบัน ต้นอ่อนที่แข็งแรงจำนวน 24 ต้นได้ถูกโยกย้ายมาลงกะบะโค้กจำนวน 24 ช่องพอดิบพอดี ส่วนอีก 2 ต้นแคระแกร็นยังอยู่ในถาดเพาะเมล็ดอยู่เช่นเดิม… ช่วยกันภาวนาให้ทั้ง 24 ต้นนี้เติบโตแข็งแรงนะคะ เพราะส่วนหนึ่งใน 24 ต้นที่ได้รับน้ำใจมาจากคุณแม่น้ำตาลน้อยฯ นี้ จะถูกส่งต่อให้กับเพื่อนๆ ในอนาคตเมื่ออยู่ในวัยที่เหมาะสมดีแล้วอย่างแน่นอนค่ะ

สังเกตให้ดีจะเห็นว่าต้นตรงกลางภาพที่ชัดที่สุด ใบคู่ที่ 3 หายไป ก็ไม่ใช่เพราะใครที่ไหน เป็นฝีมือของกระรอกตัวอ้วนศัตรูมือหนึ่งของโฮย่าที่นี่นั่นเอง

Photobucket


ต่อมาเป็นกิ่งชำ Hoya Parasitica ที่ติดรากแล้ว จาก “คุณกาฝากรัก”

ขอบคุณ “คุณกาฝากรัก” ด้วยนะคะ

Photobucket


ตอนนี้กำลังแตกยอดเลื้อยยาวออกไปเรื่อยๆ ซึ่งอันที่จริงเลื้อยยาวออกไปมากกว่าที่เห็น แต่ก็เช่นเดิมไม่ใช่ฝีมือใครอื่น เจ้าอ้วน! เจ้ากระรอกตัวแสบมาเล็มยอดหายไปถึงสองรอบเลยทีเดียว อยากจะร้องไห้จริงๆ

Photobucket


กิ่งนี้เป็น Hoya Parasitica อีกกิ่งหนึ่งที่ “คุณกาฝากรัก” อุตส่าห์แถมมาให้ แต่ตอนที่มาถึงเค้าก็อิดโรยเต็มทีอย่างในภาพที่เห็น ซึ่งหลังจากถ่ายภาพนี้เสร็จปุ๊บ เพียงแค่ยกกิ่งขึ้นมาเท่านั้นใบก็ร่วงกราวจนหมดเลยล่ะค่ะ ฮือ ฮือ ต้องขออภัยคุณกาฝากรักด้วยนะคะ ที่ไม่สามารถรักษากิ่งนี้ไว้ได้

Photobucket


ถัดมาเป็น Hoya Retusa ที่ได้รับมาจาก “คุณ Kew_Hoya”

ขอบคุณ “คุณ Kew_Hoya” ด้วยค่ะ

Photobucket


Hoya Retusa ของคุณ Kew_Hoya ก็ไม่รอดพ้นเงื้อมมือของเจ้ากระรอกอ้วนจอมซนเช่นกันค่ะ แต่เพราะว่าต้นนี้โตค่อนข้างไวพอสมควร ยาวเร็วมากจนสามารถตัดแบ่งให้คุณเพื่อนนำไปชำได้แล้วล่ะค่ะ และเพราะความที่โตค่อนข้างเร็ว เลยทำให้มียอดอ่อนใหม่ๆ ขึ้นมาบดบังใบที่โดนแทะเล็มแหว่งไปได้ดี

Photobucket


การบ้านชิ้นสุดท้าย คือ เมล็ดดอกอัญชัน จาก “คุณปลาดาวจอมซน”

ขอบคุณ “คุณปลาดาวจอมซน” นะคะ

จากภาพ : ต้นในกระถางสีขาวเป็นอัญชันสีน้ำเงินดอกซ้อน และในกระถางสีดำเป็นอัญชันสีน้ำเงินดอกไม่ซ้อนพันกันนัวเนีย เคยออกดอกมาประมาณ 5-6 ดอกแล้วรอบนึง แต่พอฝนเริ่มกลับมาตกหนักอีกรอบ ดอกตูมเล็กๆ ก็ร่วงหล่นหายไปกับสายฝนซะหมด

Photobucket


ปิดท้ายกระทู้ด้วยอัญชันอีกต้นหนึ่ง ที่คุณแม่ไปเก็บฝักเมล็ดมาให้ปลูก เอาไปวางไปริมลูกกรงแต่จะคอยพยายามตัดไม่ให้ปีนป่ายไปเต็มลูกกรงนัก เพราะเกรงว่าจะดูแลลำบากเวลาที่ขึ้นไปพันเสาอากาศทีวีด้านบนนั้น

ขอบคุณทุกๆ login ที่มาเดินเที่ยวสวนเล็กๆ บนดาดฟ้าของมือใหม่หัดปลูกนี้ด้วยนะคะ ^^

Photobucket


Advertisements
Comments
  1. Kurkull says:

    Oho…อารมณ์ศิลปินมาก ชอบว่ะ

  2. J@de says:

    555 ปลูกบ้างสิจ๊ะ ^^ อยากได้ต้นไหน?

  3. เป็ก says:

    อยากทดลองทำบ้าง ไม่ทราบว่า หาซื้อตะแกรงได้ที่ไหนครับ รบกวน Email มาบอกหน่อยครับที่ tanatpd@hotmail.com ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s